Ngừng lãng phí - 4 MẸO để tối ưu hiệu suất năng lượng

Ngừng lãng phí - 4 MẸO để tối ưu hiệu suất năng lượng


>>> For English please click here

Theo một cách trực tiếp hoặc gián tiếp nào đó, các tòa nhà kém hiệu quả sẽ gây tổn thất lớn cho các chủ đầu tư. Những hoạt động tiêu thụ năng lượng không cần thiết quá nhiều sẽ làm các chủ tòa nhà phải thanh toán hóa đơn chi phí nhiều hơn các đối thủ.

Một phần lợi nhuận phải dùng để trả các khoản chi tiêu này. Các hệ thống tòa nhà kém hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến việc tái thu hồi vốn và việc nâng cấp các khu vực chung. Một tòa nhà được thiết kế thông minh sẽ tối thiểu điện năng tiêu thụ và tiết kiệm tối đa.

TẠI SAO CẦN THIẾT KẾ HIỆU QUẢ?

Theo báo cáo của cục quản lý năng lượng, hệ thống điều hòa không khí và thông gió (HVAC) và hệ thống thang máy, thang cuốn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc thiết kế, nâng cấp. Hệ thống HVAC chiếm khoảng 30-40% năng lượng sử dụng của tòa nhà. Vì thế, xây dựng được một hệ thống HVAC hiệu quả sẽ thu hồi lại vốn đầu tư một cách nhanh chóng.

Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) ước tính hệ thống thang máy và thang cuốn chỉ chiếm khoảng 3-5% lượng điện năng sử dụng của toàn tòa nhà. Tuy nhiên, có 2 lý do để nâng cấp phương tiện vận chuyển trong tòa nhà hoạt động hiệu quả hơn.

Thông số kỹ thuật tốt sẽ cho hiệu suất tốt hơn. Thang máy và thang cuốn trong các tòa nhà hiện có thường không được nâng cấp thường xuyên và mức tiêu thụ năng lượng của chúng không được kiểm soát tốt. Lựa chọn một sản phẩm chất lượng ngay từ đầu sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong dài hạn.

Sử dụng thang không phòng máy (MRL) giúp các chủ đầu tư có nhiều không gian hơn để cho thuê nhờ vào việc loại bỏ phòng thang giúp thang không phòng máy tiết kiệm diện tích sử dụng.

Những hệ thống kém hiệu quả, đặc biệt là hệ thống HVAC thường tạo không gian không thoải mái. Hãy nghĩ về khách sạn gần đây nhất mà bạn ở. Có phải có một điều hòa treo tường được cài đặt một chế độ rất nóng hoặc rất lạnh và chạy liên tục? Khách hàng thường không thích những phòng như vậy vì ồn ào và không thoải mái. Hệ thống điều hòa ở đây cũng thường cũ và kém hiệu quả, vì vậy chủ khách sạn thường phải chịu chi phí gấp đôi do tốn nhiều điện năng nhưng không làm khách hàng hài lòng.

Chủ sở hữu cho thuê văn phòng cũng mất tiền theo cách đó. Công ty thuê văn phòng cũng sẽ rời đi nếu nhân viên của họ liên tục bị khó chịu. Vì phải chịu một phần chi phí điện nước, thiết kế kém hiệu quả có thể khiến khách thuê phải trả cao hơn. Để đạt được thiết kế hiệu quả cần triển khai các tính năng thân thiện với người thuê, đồng thời tiết kiệm tiền.

4 THIẾT KẾ CHIẾN LƯỢC

Thiết kế hiệu quả không có nghĩa phải tăng kinh phí cho dự án mà là đầu tư đúng nơi để giúp khách thuê tòa nhà vui vẻ và thoải mái mà vẫn đạt hiệu suất. Hãy xem xét 4 ý tưởng sau đây:

1. Thay đổi cách phân bổ thang. Hệ thống kiểm soát thông minh phân bổ thang bằng cách nhóm các hành khách lại theo điểm đến của họ . Hệ thống xác định thang nào sẽ phản hồi yêu cầu gọi thang dựa trên thời gian chờ, thời gian di chuyển, sức chứa và các yếu tố khác. Hành khách có thể được vận chuyển trực tiếp đến điểm đến của mình thay vì phải mất thời gian chờ đợi khi thang dừng lại ở các tầng khác. Việc phân bổ thang linh hoạt hiệu quả đến mức bạn có thể lắp đặt ít thang máy hơn, điều này vừa làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà vừa gia tăng diện tích được sử dụng nhằm tối đa nguồn doanh thu.

2. Tận dụng các khoảng thời gian hoạt động thấp điểm. Triển khai các hệ thống hoạt động hiệu quả trong điều kiện tải bán phần. Bắt đầu với hệ thống HVAC hiệu suất cao với hệ số hiệu suất (COP) cao, được đánh giá và đo lường mức vận hành thực tế so với mức tải yêu cầu.

Sau đó, kết hợp với các công nghệ tiết kiệm năng lượng như hệ thống ĐHKK lưu lượng môi chất lạnh thay đổi (Điều hòa không khí trung tâm VRF), lưu lượng môi chất lạnh thay đổi tùy theo nhu cầu. Điều này rất hữu ích vì nhiều không gian không cần làm mát tối đa, do đó hệ thống không phải làm việc hết công suất. Người thuê sẽ dễ chịu hơn vì không bị giới hạn thời gian làm mát hoặc sưởi ấm. Cùng một hệ thống điều hòa không khí trung tâm (VRF) có thể cung cấp hệ thống sưởi đến văn phòng này và làm mát đến văn phòng khác.

Biến tần (Inverter) có thể tăng cường khả năng tiết kiệm hơn nữa. Công nghệ này điều chỉnh tốc độ hoạt động của máy nén và quạt để luân chuyển không khí hoặc môi chất lạnh trong điều kiện tải bán phần.

3. Công nghệ tái tạo năng lượng (tính năng tùy chọn). Thang máy MRL với máy kéo không hộp số sử dụng bộ tái tạo năng lượng. Công nghệ này giúp năng lượng được tái tạo trong máy kéo rồi chuyển ngược lại về máy biến áp phân phối và đưa vào mạng lưới điện cung cấp cho toà nhà. Theo Mitsubishi Electric, thông thường năng lượng từ việc vận hành máy kéo thường bị tiêu tán dưới dạng nhiệt, nhưng việc tái sử dụng sẽ bù đắp khoảng 35% mức tiêu thụ năng lượng của thang máy.

4. Luôn chú trọng việc bảo trì. Bảo vệ khoản đầu tư của bạn bằng một chương trình bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Theo công ty điện lực Pacific Gas & Electric, chỉ cần bịt kín các ống gió có thể cải thiện hiệu suất HVAC lên 20% hoặc hơn. Thay thế các bộ phận trước khi chúng hỏng hoàn toàn để tránh thời gian ngừng hoạt động tốn kém và giữ cho hệ thống hoạt động ở hiệu suất tối đa.

Thiết kế tòa nhà thông minh có tác động quan trọng đến hiệu quả năng lượng. Cùng tìm hiểu thêm về thiết kế hiệu quả tại: https://wwwgs3.mitsubishielectric.com/