Thông Cáo Báo Chí - Hợp tác vì sự Phát triển của Giáo dục Phổ thông Tân Châu

Thông Cáo Báo Chí - Hợp tác vì sự Phát triển của Giáo dục Phổ thông Tân Châu


>>>For English please click here

Vừa qua, ngày 2/12/2021, 2 phòng STEM LAB và 1 STEM GARDEN đã chính thức khánh thành tại ba trường THCS tại Tây Ninh (trường THCS Thị Trấn Tân Châu, trường THCS Thạnh Đông và trường THCS Suối Dây). Đây là dự án nằm trong chuỗi các hoạt động trách nhiệm xã hội (CSR) Sáng Kiến Bền vững của Mitsubishi Electric Việt Nam.

Buổi lễ diễn ra thành công với sự tham gia của các bên, bao gồm:  

- Đại diện Mitsubishi Electric Vietnam
- Đại diện Teach For Viet Nam
- Lãnh đạo UBND huyện Tân Châu
- Lãnh đạo Phòng GD&DT Tân Châu
- Hiệu trưởng các trường THCS: Thị Trấn, Thạnh Đông, Suối Dây
- Đại diện Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện Tân Châu 

Theo đó, Mitsubishi Electric Việt Nam đồng hành cùng Tổ chức Teach For Viet Nam tài trợ không gian sáng tạo Stem và đội ngũ giáo viên cho các trường học tại Tân Châu, Tây Ninh. Cụ thể:

1) Mitsubishi Electric Vietnam tài trợ 01 vườn rau 4.0 (trường THCS Suối Dây) và 02 Không gian sáng chế sáng tạo (Trường THCS Thị trấn Tân Châu và Trường THCS Thạnh Động) và hỗ trợ giáo viên của Teach For Viet Nam với tổng kinh phí 310.000.000 VND.

2) Teach For Viet Nam và Phòng GD&ĐT Tân Châu sẽ cùng hợp tác và thúc đẩy sự phát triển của học sinh và đội ngũ giáo viên cấp TH và THCS thông qua cách tiếp cận đồng kiến tạo và trao quyền cho giáo viên và học sinh trong triển khai thực tế các chương trình, mô hình và hoạt động giáo dục phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của học sinh, mục tiêu của giáo dục phổ thông, kế hoạch giáo dục của phòng và nhà trường. Cụ thể như sau:

- Teach For Viet Nam và Phòng GD&ĐT Tân Châu sẽ cùng hợp tác và thúc đẩy sự phát triển của học sinh và đội ngũ giáo viên cấp TH và THCS thông qua cách tiếp cận đồng kiến tạo và trao quyền cho giáo viên và học sinh trong triển khai thực tế các chương trình, mô hình và hoạt động giáo dục phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của học sinh, mục tiêu của giáo dục phổ thông, kế hoạch giáo dục của phòng và nhà trường. Cụ thể như sau:

1) Tiếng Anh tích hợp Nhóm kỹ năng thế kỷ 21 cấp Tiểu học và THCS
2) Giáo dục định hướng STEM cấp THCS
3) Giáo dục Hướng nghiệp và Khởi nghiệp cấp THCS.

Tất cả các chương trình ngoại khóa của Teach For Viet Nam đều được thiết kế theo hướng tiếp cận phát triển năng lực cho người học và được thẩm định chuyên môn bởi Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chương trình của Teach For Viet Nam được giảng dạy theo hướng tích hợp các nhóm năng lực thế kỷ 21 (Nhóm các kỹ năng tư duy: sáng tạo, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ra quyết định, tự học suốt đời; Nhóm kỹ năng làm việc: giao tiếp, hợp tác và làm việc theo nhóm; Nhóm kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu: ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội; Nhóm Năng lực chuyển đổi bao gồm: sáng tạo giá trị mới, thích ứng trước sự căng thẳng và tình thế lưỡng nan và tính trách nhiệm). 

- Thứ hai, Teach For Viet Nam sẽ hợp tác với các trường đại học, các chuyên gia giáo dục, công nghệ, môi trường, nông nghiệp để hỗ trợ các trường về đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên các trường công lập trên địa bàn huyện Tân Châu. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng phát triển năng lực và đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của giáo viên.

Huyện Tân Châu là huyện tiếp giáp với Cambodia, tỉnh Bình Phước, huyện Tân Biên, huyện Dương Minh Châu và Tp Tây Ninh. Tổng số đơn vị hành chính là: 12 bao gồm 1 thị trấn và 11 xã. Diện tích toàn huyện là 1.103,20 km². Dân số năm 2019 là 134.743 người, mật độ dân số đạt 122 người/km². Tân Châu là huyện có diện tích tự nhiên lớn nhất tỉnh, với tổng diện tích là 1.113,20 km² (chiếm 1/4 diện tích tự nhiên toàn tỉnh). Tân Châu có thế mạnh phát triển kinh tế điện mặt trời, nông nghiệp lớn, kinh tế trang trại.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Châu là phòng có quy mô lớn nhất của tỉnh Tây Ninh. Tổng số trường là 63 trường (18 mầm non; 31 TH; 14 THCS). Tổng số học sinh là: 12.479 hs TH (432 lớp) và 7.236 hs THCS (185 lớp). Trong đó nhiều học sinh là người Chăm và người Khmer. Tổng số giáo viên và CBQL là 1270 giáo viên. Phòng GD&ĐT Tân Châu đi đầu trong đổi mới, không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục phổ cập và giáo dục chất lượng. Phát biểu tại buổi ký kết, anh Nguyễn Thịnh Hùng –Trưởng Phòng GD&ĐT Tân Châu mong muốn, “Chương trình hợp tác sẽ được triển khai lâu dài, tạo tiền đề cho việc mở rộng các hoạt động giáo dục đổi mới tại Tân Châu cũng như các địa phương khác tại Tây Ninh.”

---------------------

Trải qua 100 năm Toàn Cầu và 10 năm tại Việt Nam, Mitsubishi Electric đang ngày càng đánh dấu rõ bước của mình đi trong hành trình xây dựng một nền giáo dục chất lượng, bình đẳng, hướng tới mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua các hoạt động CSR vì giáo dục tại khắp nơi trên thế giới.

Theo dõi thêm về các hoạt động CSR của Mitsubishi Electric Việt Nam tại ĐÂY