Cách sử dụng điều hòa an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Máy lạnh | 17/05/2016
Cách sử dụng điều hòa an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn yếu nên nằm điều hòa không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ sử dụng điều hòa an toàn cho bé yêu. 

Trẻ sơ sinh

- Trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh do đã quen với môi trường trong bụng mẹ (từ 37,5 - 38 độ C) nên cần điều chỉnh nhiệt độ phòng cao từ 27 - 28 độ C vào ban ngày và 28 - 29 độ C vào ban đêm. Nếu thời tiết không quá nóng không cần thiết cho trẻ nằm điều hòa. 


- Mẹ nên cho bé mặc quần áo, mang bao tay, vớ chân, đội mũ và đắp chăn mỏng khi nằm điều hòa; chú ý thay tã thường xuyên để tránh bé bị cảm lạnh. 

- Ngoài giấc ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm, bé không nên nằm điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày. Sau khoảng 4 tiếng, mẹ cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường trong 10-15 phút. 

- Kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng nhiệt kế, nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì cần lau khô cho trẻ, đặc biệt là vùng lưng, nếu không trẻ có thể sẽ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp. 

- Để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, mẹ nên mở cửa trước 10 phút cho bé quen dần với không khí bên ngoài.

- Nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết cho cơ thể, tránh khô mũi. 

Mẹ không để luồng hơi lạnh của điều hòa thổi thẳng vào mặt và đầu trẻ vì trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở, viêm họng... Trong trường hợp này, mẹ nên chọn điều hòa có chế độ gió tự nhiên như điều hòa Mitsubishi Electric MSZ-FM để tạo sự thoải mái cho bé. 

Trẻ nhỏ

- Với các trẻ nhỏ, mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng mát mẻ hơn, ban ngày có thể từ 26 - 27 độ C, ban đêm từ 27 - 28 độ C. 

- Tùy vào nhiệt độ thích nghi của từng trẻ có thể tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ bằng việc sờ vào vùng gáy và lưng khi bé đang ngủ. Nếu trẻ ngủ ngon, không ra mồ hôi chứng tỏ nhiệt độ đã phù hợp, nếu trẻ ra nhiều mồ hôi, bạn có thể giảm nhiệt độ của điều hòa.

- Mẹ nên chọn cho trẻ những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt bằng vải cotton; đắp chăn mỏng, giữ ấm chân bé khi ngủ. 

- Vệ sinh máy điều hòa định kỳ, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú còn tốt cho sức khỏe của bé. Với điều hòa MSY-GH10VA - 1HP của Misubishi Electric, mẹ có thể tự vệ sinh dễ dàng bằng tay chỉ trong 15 phút mà không cần bất kì thiết bị chuyên dụng.

- Ngoài ra, với điều hòa Mitsubishi Electric, việc lọc sạch không khí sẽ trở nên đơn giản hơn nhờ công nghệ màng lọc tĩnh điện plasma giúp tiêu diệt vi khuẩn từ bên trong, đồng thời phóng ra các tia tĩnh điện vào vùng không khí đang được hút vào máy.

- Sau một đêm sử dụng điều hòa, mẹ nên mở cửa phòng để không khí được lưu thông với môi trường bên ngoài. 

 

*