Tin tức

Mitsubishi Electric Việt Nam khai trương Trung tâm Giải pháp tự động hóa tại Đại học Cần Thơ

Cần Thơ, ngày 16 tháng 07 năm 2020, Mitsubishi Electric Việt Nam (MEVN) kết hợp cùng trường Đại học Cần thơ khai trương Trung tâm Giải pháp Tự động hóa – Factory Automation Solution Center (FASC).

Trung tâm được thành lập với phương thức hoạt động là cầu nối giữa ba bên: doanh nghiệp sản xuất, khách hàng có nhu cầu công nghệ tự động ở ĐBSCL; các nhà nghiên cứu tại trường ĐHCT; và công ty MEVN hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ, thiết bị.

khai trương trung tâm tự động hóa đại học cần thơ

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai trương trung tâm FASC.

Các công nghệ mới nhất từ MEVN đều được đưa vào ứng dụng tại FASC, điển hình như e-F@ctory – giải pháp tạo ra “Các nhà máy thông minh” thông qua việc sử dụng dữ liệu lớn dựa trên IoT, và nhiều hệ thống hiện đại khác:

  • Giải pháp e-F@ctory của Mitsubishi Electric hiện thực hóa khái niệm “nhà máy thông minh” thông qua việc sử dụng dữ liệu lớn dựa trên IoT. e-F@ctory tối ưu hóa sản xuất bằng cách kết nối tất cả thiết bị liên quan trong quy trình phát triển, sản xuất, hậu cần, v.v., sau đó phân tích và tăng tối đa lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập. Các công nghệ kết nối và chuyên môn về tự động hóa nhà máy của Mitsubishi Electric liên kết tự động hóa nhà máy với CNTT cho sản xuất thế hệ tiếp theo bao gồm tùy chỉnh quy mô lớn, bảo trì phòng ngừa và khả năng theo dấu.
  • Hệ thống thiết bị phục vụ cho việc sản xuất trong nhà máy từ cấp trường cho đến cấp điều khiển (Motor, Inverter, GOT, PLC, redundant PLC)
  • Hệ thống điện cung cấp cho nhà xưởng (ACB, MCCB, MCB)
  • Hệ thống giám sát tiêu thụ năng lượng (Multi Meter, Ecoweb Server, Eco Advisor)
  • Hệ thống băng tải phục vụ cho sản xuất về thủy hải sản

Theo đó, các hoạt động dịch vụ của FASC là: Tập huấn ngắn hạn kỹ thuật viên các nhà máy về PLC, Biến tần, màn hình HMI, hệ thống giám sát và điều khiện SCADA cho nhà máy, giám sát năng lượng tòa nhà; Nhận đặt hàng, đề xuất hợp tác nghiên cứu các giải pháp tự động hóa hướng đến đối tượng cụ thể dựa trên nền tảng công nghệ, thiết bị của Mitsubishi Electric và chuyển giao giải pháp đến doanh nghiệp

 

khai trương trung tâm tự động hóa đại học cần thơ_2

GS-TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng ĐHCT (trái) và ông Shunichi Umeto - Tổng giám đốc MEVN, tháo băng khai trương Trung tâm FASC.

Với sự kết hợp giữa các kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn của MEVN và nền tẳng kiến thức cùng tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ giảng viên, sinh viên tài năng từ trường Đại học Cần Thơ, chắc chắn sẽ tạo nên những giải pháp thông minh và thiết thực, giúp tối ưu hóa sản xuất cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh Trung tâm Giải pháp Tự động hóa, MEVN còn thực hiện “e-F@ctory Lab” tại Trung tâm đào tạo Khu Công Nghệ Cao Saigon High Tech Park – SHTP Training Center (SHTP-TC). SHTP-TC có nhiệm vụ đào tạo, tuyển dụng và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các nhà đầu tư trong khu Công Nghệ Cao nói riêng, trong địa bàn Tp. HCM và khu vực phía Nam nói chung.

Với tầm nhìn hội nhập phát triển và chuyển giao công nghệ cho lực lượng lao động cao cấp, SHTP-TC liên kết hợp tác với các hãng, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Microsoft, VMWare, PTC, Sonion…để đưa chương trình đào tạo đi vào thực tiễn ứng dụng.

khai trương trung tâm tự động hóa đại học cần thơ_3

Toàn cảnh Trung tâm Giải pháp Tự động hóa tại Đại học Cần Thơ

Do đặc tính vùng miền cũng như nhu cầu cụ thể của từng khu vực, mà dịch vụ tại Saigon High Tech Park – SHTP Training Center khác với Trung tâm giải pháp tại Cần Thơ.

Cụ thể, tại e-F@ctory Lab ở SHTP-TC hiện có:

  • Trưng bày và giới thiệu các sản phẩm: Inverter, GOT, PLC, Network communication
  • Giải pháp e-F@ctory
  • Hệ thống Robot demo (mài/ đánh bóng sản phẩm và phân loại sản phẩm)
  • Hệ thống Pokayoke (hỗ trợ người vận hành không bị sai sót trong quá trình lắp ráp sản phẩm)

Theo lời ông Shunichi Umeto - Tổng giám đốc MEVN, cho rằng cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 đã khiến thế giới chuyển sang tập trung hơn nữa vào công nghệ tự động hóa, không chỉ kích thích sự chuyển đổi sang tự động hóa mà sẽ thúc đẩy đầu tư tạo ra sự thay đổi đó. Và việc thiết lập Trung tâm FASC là một trong những bước đi nhỏ của chúng tôi trong dòng chảy chung của quá trình thay đổi này. Mục tiêu hợp tác của chúng tôi là nhằm nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, triển khai nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực tự động hóa thông qua việc cho phép sử dụng các tài nguyên của trung tâm cho mục đích giáo dục và đào tạo.

Tin: Báo Mới