Tin tức

Mitsubishi Electric Đạt "Giải Thưởng Khoa Học Và Công Nghệ Điện Lần Thứ 68"

>>> For English please click here

Tập đoàn Mitsubishi Electric vinh dự nhận Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Điện tổ chức lần thứ 68 vào ngày 25 tháng 11 năm 2020 tại Gakushi Kaikan, Chiyoda-ku, Tokyo, Nhật Bản.

Công-tắc-tơ từ tính (model 50A) với kích thước nhỏ gọn và không chứa Cadmium (Cadimi)

Tóm tắt thông tin giải thưởng

<Giải thưởng Khoa học Công nghệ Điện lần thứ 68>

"Công nghệ đóng ngắt tiết kiệm không gian của công-tắc-tơ từ tính không chứa Cadmium"

Người chiến thắng Tập đoàn Mitsubishi Electric Viện nghiên cứu công nghệ tiên tiến Takashi Inaguchi
Katsuteru Hotta
Nhà máy Mitsubishi Electric Nagoya Hideyasu Kawai

 

Công-tắc-tơ từ tính là loại công tắc công nghiệp có thể đóng mở mạch điện từ xa bằng cách vận hành nam châm điện. Thiết bị được ứng dụng trong nhiều trường hợp như điều khiển động cơ, biến tần dùng trong thiết bị nhà máy.

O-xít Cadmium (cadimi) được sử dụng làm vật liệu cho các tiếp điểm điện, nhằm ngăn chặn phóng điện hồ quang(1) xảy ra tại các tiếp điểm khi đóng và mở dòng điện.

Trong những năm gần đây, để giảm gánh nặng môi trường, nhu cầu sử dụng các sản phẩm không chứa Cadmium (cadimi) ngày càng tăng(2). Vào năm 2015, Mitsubishi Electric đã phát triển công nghệ giúp loại bỏ hiệu quả tình trạng phóng điện hồ quang xảy ra tại các tiếp điểm điện của công tắc tơ từ tính mà không cần sử dụng chất ô-xít Cadmium (Cadimi), trở thành sản phẩm có kích thước nhỏ nhất cho dòng sử dụng trong nhà  (3) (nhỏ hơn 40% so với kích thước thông thường)(4).

(1) Là một dạng plasma tạo ra qua sự trao đổi điện tích liên tục.

(2) Ở Châu Âu, việc sử dụng cadimi được quy định bởi RoHS (Restrict of Hazardous Substances) và dự kiến trong tương lai tổ chức sẽ yêu cầu sử dụng các sản phẩm không chứa cadimi.

(3) Vào ngày 21 tháng 10 năm 2020, theo nghiên cứu của chúng tôi.

(4) Đối với loại 20A và 50A.

Giới thiệu về giải thưởng Khoa học và Công nghệ Điện

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Điện Nhật Bản đã có thành tựu xuất sắc trong hoạt động phát minh, cải tiến, nghiên cứu, giáo dục, v.v. liên quan đến khoa học và công nghệ điện, góp phần phát triển nhiều ngành công nghiệp khác nhau ở Nhật Bản và cải thiện đời sống của người dân.