Mẹo giảm hóa đơn tiền điện điều hòa vào mùa hè

Mẹo giảm hóa đơn tiền điện điều hòa vào mùa hè


>>> For English please click here

Vào mùa hè, mọi người không chỉ đổ mồ hôi vì cái nóng như thiêu đốt mà còn vì hóa đơn tiền điện tăng lên chóng mặt do nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí. Đó là nhu cầu thiết yếu của hơn 7 tỷ người trên thế giới với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Sự thay đổi cấu trúc này trong môi trường sống của con người cũng đã mang lại nhiều thay đổi mạnh mẽ trong xã hội và cả lối sống cá nhân. Hiện nay, ngay cả ở các vùng nông thôn, một số hộ gia đình đã chuyển từ quạt điều hòa hơi nước sang máy điều hòa không khí. Ở các thành phố, máy lạnh không phải là một thứ xa xỉ mà là nhu cầu thiết yếu. Tất nhiên, sự tiện ích của người tiêu dùng sẽ tương ứng với mức giá hợp lý và kèm theo các chi phí khác.

Tiên tiến đi liền với hiệu quả

Một hộ gia đình không thể quyết định được giá điện, nhưng họ có thể áp dụng nhiều cách thông minh để quản lý được chi phí sử dụng điện, đặc biệt vào mùa hè. Điện năng tiêu thụ của điều hòa chiếm 30-40% tổng lượng năng lượng sử dụng hàng ngày. Hơn nữa, việc giảm thiểu mức tiêu thụ điện dù chỉ là một chút cũng góp phần bảo vệ môi trường. Việc sử dụng điều hòa không khí ít hao tổn điện năng là một bước tiến nhỏ hướng tới một tương lai xanh hơn. Như tại Mitsubishi Electric – doanh nghiệp áp dụng các công nghệ hiện đại trong máy lạnh như công nghệ PAM inverter, máy nén hiệu suất cao và công nghệ lớp phủ kép chống bám bẩn giúp nâng cao hiệu suất, giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng.

Các loại điều hòa không khí hiện nay ngày càng thân thiện với môi trường và ví tiền của người mua. Việc lựa chọn đúng sản phẩm giúp người mua có lợi hơn trong dài hạn. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn vừa mát mẻ vừa thoải mái xuyên suốt mùa hè.

Tải lạnh và xếp hạng ngôi sao năng lượng

Trước hết, việc lựa chọn máy lạnh nên dựa theo công suất phòng. Với 1.5hp đáp ứng được phòng 15-20m2; 2hp phù hợp phòng 20-30m2 (trong điều kiện thử nghiệm). Do đó, lựa chọn công suất tải lạnh phải dựa vào diện tích của phòng. Các dòng máy lạnh gia dụng của Mitsubishi Electric có dải công suất lạnh từ 1-3hp, phù hợp với nhiều kích thước phòng khác nhau.  Bước quan trọng tiếp theo là xem xét số lượng các ngôi sao năng lượng.

Thời gian gần đây, thị trường đang chứng kiến sự gia tăng các sản phẩm được gắn nhãn với hệ thống xếp hạng "Ngôi sao năng lượng". Xếp hạng càng tốt thì điều hòa sẽ càng tiết kiệm điện. Việc sử dụng các thiết bị gia dụng có xếp hàng ngôi sao cao là sự lựa chọn ưu việt nhất cho người tiêu dùng và môi trường. Chúng không chỉ tiêu thụ ít điện hơn mà còn có hiệu suất năng lượng cao hơn - một bước tiến tới một tương lai xanh. Chính vì thế, thay vì sử dụng máy lạnh được dán nhãn 2 sao, hãy sử dụng máy được xếp hạng 4 - 5 sao để cắt giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn.

Để cung cấp các giải pháp tối ưu nhất về điều hòa không khí, MEVN có hơn … trung tâm bảo hành chính hãng phủ sóng toàn quốc.

Cách nhiệt phòng thích hợp

Ngoài công suất phòng thì nhiệt độ môi trường và chiều dài của đường ống dẫn được lắp đặt cũng là những yếu tố bất lợi trong việc tiêu thụ năng lượng. Cả hai yếu tố này đều tỷ lệ nghịch với điện năng tiêu thụ. Đó là lý do vì sao cách nhiệt của tòa nhà là giải pháp tốt nhất để đối phó với nhiệt độ môi trường khắc nghiệt. Một tòa nhà được cách nhiệt tốt không chỉ thoải mái và tiết kiệm điện mà còn giúp yên tĩnh hơn. Có nhiều người tin rằng cách nhiệt sẽ giúp nhà bạn mát mẻ quanh năm và giảm chi phí tiền điện. Mặc dù các quan niệm trên đều đúng và cách nhiệt có nhiều lợi ích, nhưng khía cạnh có thể kiểm soát tiếng ồn thường không được để ý. Do đó, bạn cần đảm bảo tất cả các cửa ra vào và cửa sổ được gắn các phụ kiện đặc biệt để ngăn chặn không khí mát thoát ra ngoài. Nhiều năng lượng bị thất thoát xung quanh ống dẫn, vì vậy cần chú trọng để lắp đặt đúng cách bởi thợ chính hãng.

Nắm giữ công nghệ Inverter

Ngoài khả năng tiết kiệm điện, điểm nổi bật khác của điều hòa biến tần là có hiệu suất tốt hơn. Do đó, sản phẩm này được ưa chuộng tại Việt Nam. Máy điều hòa không khí biến tần có tốc độ quạt thay đổi đồng bộ hóa hoàn hảo với tốc độ của máy nén. Vì vậy, sau khi đạt đến nhiệt độ cài đặt, chúng sẽ tự động giảm tốc để duy trì nhiệt độ cài đặt, giúp tiết kiệm hơn.

Giữ nhiệt độ ở mức 24oC

Đặt nhiệt độ ở 24-25 độ C thay vì 20-21 độ C thông thường sẽ tiết kiệm được trung bình khoảng 25% chi phí điện năng. Ngược lại, nếu nhiệt độ được đặt ở mức thấp hơn, máy nén sẽ phải chạy với công suất tối đa trong thời gian dài. Vì thế, hệ thống sẽ cần nhiều điện hơn để duy trì nhiệt độ mong muốn.

Theo đó, có bốn yếu tố chính: nhiệt độ trong phòng, nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ mong muốn từ điều hòa và cách nhiệt của căn phòng. Từ đó xác định tải điện của máy lạnh. Nếu có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ mong muốn và nhiệt độ ngoài trời thì máy nén sẽ hoạt động trong thời gian dài hơn, nghĩa là lượng điện tiêu thụ cũng nhiều hơn.

Bảo dưỡng phòng ngừa

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bảo trì phòng ngừa là biện pháp đáng tin cậy để đảm bảo máy hoạt động trơn tru. Đối với các thiết bị đã lắp đặt hiện có, việc bảo trì phòng ngừa kịp thời bởi một chuyên gia có kinh nghiệm là việc làm được khuyến khích mà một hộ gia đình nên làm theo ít nhất hai lần một năm. Bên cạnh đó, việc vệ sinh bộ lọc (không yêu cầu kỹ sư) nên được thực hiện thường xuyên trong khoảng thời gian từ 7 đến 15 ngày. Việc không thực hiện bảo trì phòng ngừa trong hơn sáu tháng có thể dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng lên 25%.