Hướng đến một Xã hội Thông minh và Bền vững trong 100 năm tiếp theo

Hướng đến một Xã hội Thông minh và Bền vững trong 100 năm tiếp theo


For English, please click here

Tập đoàn Mitsubishi Electric tham dự CES 2022

Nhân loại đang phải đối mặt với một tương lai nhiều rủi ro toàn cầu với mức độ cấp bách chưa từng có như biến đổi khí hậu, mất an ninh, lão hóa, bệnh tật. Để đối phó với những mối đe dọa này, đòi hỏi những đổi mới táo bạo trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, công việc và xã hội. Đây cũng chính là cốt lõi phía sau tầm nhìn công ty mới của Mitsubishi Electric, chiếm vị trí trung tâm tại gian hàng của công ty tại CES năm nay.

Một tầm nhìn mới

Khi dự đoán tương lai thế giới, chúng ta sẽ đều nhận thấy cả rủi ro và cơ hội lớn. Để tận dụng những cơ hội này, chúng ta phải nhanh chóng học cách thích ứng với sự thay đổi, cải thiện khả năng dự đoán và đáp ứng những thách thức trong tương lai – từ đó lập kế hoạch cho một tương lai tốt đẹp hơn. Các công ty đều hiểu điều này hơn ai hết. Xét cho cùng, năng lực thay đổi là yếu tố quan trọng đối với một công ty không chỉ để hoàn thành mục đích xã hội với nhân viên, khách hàng và xã hội mà còn vì sự tồn tại của chính công ty.

Đây là lý do tại sao Mitsubishi Electric lập định hướng 100 năm tới với một tầm nhìn mới hướng tới Xã hội Thông minh. Xã hội Thông minh là một xã hội sẵn sàng thích ứng, đổi mới và đón nhận các giá trị mới. Đổi mới công nghệ là một khía cạnh trọng tâm của tầm nhìn Xã hội Thông minh này, bởi vì đổi mới là một yếu tố chiến lược thúc đẩy thay đổi xã hội theo hướng tích cực.

Những thách thức mà chúng ta đang đối mặt đòi hỏi sự thay đổi linh hoạt của công ty trong tương lai gần và xa. Một số thách thức này đòi hỏi các giải pháp cụ thể như: Khử cacbon, chuyển đổi năng lượng bền vững, điện di động, robot nhân bản, cá nhân hóa việc chăm sóc sức khỏe , các tòa nhà thông minh.

Mitsubishi Electric đã áp dụng các giải pháp này như một phần của tầm nhìn Xã hội Thông minh mới của mình, đồng thời kết hợp tư duy lấy con người làm trung tâm. Điều này thể hiện quyết tâm của công ty trong việc chuyển đổi từ quan điểm phát triển kinh tế thông qua thúc đẩy doanh số bán hàng sang quan điểm phát triển bền vững với các giải pháp đáp ứng mục đích xã hội. Tầm nhìn này cũng bao hàm các cam kết về quản trị môi trường, xã hội và doanh nghiệp (Environmental, social and corporate governance - ESG) và các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs).

ESG và các SDG đại diện cho một mô hình mới thay đổi cuộc chơi cho các doanh nghiệp và xã hội. Tính bền vững ngày nay được coi là trọng tâm của trạng thái hiện tại và tương lai của mọi quốc gia, thị trường và ngành nghề. Việc áp dụng các mục tiêu này sẽ thay đổi tư duy đằng sau tất cả các sản phẩm, dịch vụ và ngành công nghiệp.

Tính cấp thiết của “Ngay bây giờ”

Năng lượng tái tạo, giao thông xanh, tái chế, giảm sản xuất công nghiệp CO2 và các đổi mới xanh khác là những mục tiêu quan trọng sẽ hình thành tương lai của nhân loại. Chúng sẽ ảnh hưởng đến mọi quốc gia, thị trường và ngành công nghiệp. Các công ty nắm bắt tương lai mới này sẽ phù hợp với những gì khách hàng đang nói với chúng tôi - rằng biến đổi khí hậu là có thật và tất cả chúng ta phải hành động ngay bây giờ. Khách hàng muốn có các giải pháp để đối phó với sự thay đổi ngày nay.

Mitsubishi Electric đang đáp ứng nhu cầu cấp bách này bằng cách phát triển các giải pháp tích hợp trong bốn lĩnh vực chủ đề - cuộc sống, công nghiệp, cơ sở hạ tầng và di động. Các giải pháp này tập hợp các công nghệ tiên tiến như tòa nhà tự cấp năng lượng (ZEB), Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học, cảm biến, phân tích dữ liệu, truyền thông vệ tinh, kết nối di động và robot.

Về cốt lõi, chiến lược đổi mới của Xã hội Thông minh là sự tích hợp liền mạch và toàn diện của các sản phẩm được kết nối - từ tòa nhà đến ô tô, chăm sóc sức khỏe, tự động hóa nhà máy, năng lượng bền vững và tự động hóa quy trình bằng robot. Cùng với nhau, những đổi mới của Xã hội Thông minh này tạo nên một kết cấu dữ liệu thông minh được kết nối để mang lại trải nghiệm an toàn hơn, cá nhân hóa hơn, tiết kiệm năng lượng và hiệu quả hơn. Những đổi mới này liên tục được nâng cao bởi trí tuệ nhân tạo AI và máy học, cho phép chúng phát triển, học hỏi và thích ứng với trải nghiệm và nhu cầu của khách hàng theo thời gian. Trong quá trình này, chúng sẽ làm giàu thêm niềm vui, sự thoải mái và sự quan tâm lẫn nhau của chúng ta.

Xã hội Thông minh liên quan đến việc tạo ra các hệ sinh thái thông minh tích hợp các đổi mới tốt nhất để cung cấp giá trị liên tục cho cá nhân và xã hội, giúp chúng ta tạo ra tương lai tốt hơn. Các hệ sinh thái này kết nối giao thông vận tải với cơ sở hạ tầng, công nghiệp với thương mại, người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như rô bốt với con người và hệ thống, cho phép tạo ra các giải pháp năng suất tối ưu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Chúng ta đang nói về các chiến lược tiết kiệm năng lượng, giám sát sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh, và di chuyển để vận chuyển an toàn hơn.

Những giải pháp Xã hội Thông minh

Trước đó, chúng ta đã đề cập đến bốn lĩnh vực chính mà Mitsubishi Electric đang tập trung phát triển các giải pháp tích hợp của mình:

Cuộc sống, bao gồm các công nghệ tiết kiệm năng lượng, các giải pháp thân thiện với con người và môi trường như ZEBs và các giải pháp không chạm để sử dụng trong kinh doanh và gia đình

Công nghiệp, bao gồm các giải pháp công nghiệp tiết kiệm nhân công và nâng cao năng suất như rô bốt và giải pháp e-F@ctory.

Cơ sở hạ tầng, bao gồm sản xuất điện tái tạo, các giải pháp giám sát dựa trên trí tuệ nhân tạo AI và hệ thống giao thông công cộng mang lại tính bền vững, an toàn và bảo mật trong cuộc sống của chúng ta.

Và tính di động, bao gồm lái xe tự động, giám sát tài xế, cũng như rô bốt di động có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ như giao hàng, bảo mật và các dịch vụ chuyên nghiệp trong nhà và tại nơi làm việc.

Các giải pháp được phát triển trong các lĩnh vực này tạo điều kiện cung cấp giá trị lớn hơn cho người tiêu dùng. Một số ví dụ bao gồm:

1. Cảm biến 3D i-See, một giải pháp thông minh cho phép các phòng và tòa nhà có thể xác định được nhu cầu người sử dụng để đáp ứng năng lượng cần thiết. Nó giám sát và phân tích các biện pháp kiểm soát môi trường để nâng cao sức khỏe, tính bảo mật và tính bền vững của người dùng. Bằng cách này, cảm biến tối ưu hóa sự thoải mái cho cá nhân theo cách tiết kiệm năng lượng.

2. HealthCam, một hệ thống chẩn đoán cảnh báo sớm từ xa. Nền tảng theo dõi sức khỏe “thông minh và độc lập” luôn hoạt động này đo lường các chỉ số quan trọng như nhịp tim để xác định các dấu hiệu bất thường. Sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và nền tảng dò tìm để đảm bảo sức khỏe của con người và tăng cường an toàn sinh học của cơ sở. HealthCam được thiết kế để sử dụng trong chăm sóc gia đình và bệnh viện, cũng như trong các dịch vụ chẩn đoán di động do các phòng khám cung cấp.

3. Nhà tự cấp năng lượng (Zero Energy Building - ZEB) có thể là bước tiến tiếp theo của cơ sở hạ tầng thông minh. Giải pháp này sử dụng phân tích dự đoán để xác định nhu cầu năng lượng theo thời gian thực, với các điều khiển tự động tại chỗ được gắn với các cảm biến để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, an ninh cá nhân và sự thoải mái của con người. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI giám sát việc sử dụng năng lượng và cung cấp năng lượng “khi nào và ở đâu” có thể tiết kiệm hàng triệu đô la cho các tòa nhà trên thế giới.

Xã hội Thông minh là một xã hội kết hợp các giải pháp sáng tạo được tối ưu hóa cho chất lượng cuộc sống của con người, cho phép một xã hội phát triển bền vững và hiệu quả. Bằng cách tích hợp các giải pháp sáng tạo này, như những giải pháp được trình bày ở trên, sức khỏe, năng suất của các ngành công nghiệp và khả năng kết nối sẽ được nâng cao.Từ đó, chúng ta có thể đạt được một tương lai bền vững, thích ứng với sự thay đổi và đáp ứng những thách thức tương lai.

 

Tiến sĩ James Canton
Nhà tương lai học toàn cầu và Giám đốc điều hành của Viện Tương lai Toàn cầu
Tác giả của Future Smart and The Extreme Future