Cách khắc phục máy lạnh bị chảy nước

Cách khắc phục máy lạnh bị chảy nước


>>> For English, please click HERE

Sử dụng máy lạnh mang lại khá nhiều tiện nghi cho cuộc sống, giúp cả gia đình đối phó với tình trạng oi bức của mùa hè. Thế nhưng, khi máy hỏng hóc thì lại gây ra không ít rắc rối, một trong những rắc rối đó là việc máy lạnh bị chảy nước.

Vậy nguyên nhân do đâu và khắc phục tình trạng này như thế nào?

1. Tắc nghẽn ống thoát nước

Khi máy lạnh hoạt động bình thường sẽ có nước ngưng tụ ở dàn lạnh và được dẫn ra ngoài bằng hệ thống ống thoát nước. Tuy nhiên, vì là đường ống thoát nước nên sẽ bắt đầu xuất hiện rong rêu, khi rong rêu phát triển nhiều thì sẽ gây tắc đường ống và nước sẽ không thoát được, dẫn đến tình trạng nước trong máng nước tích tụ nhiều, gây tràn ra ngoài.

Cách xử lý là bạn cần thông tắc bằng cách xịt, thổi thông ống bên trong, dùng bơm áp lực thổi mạnh vào để rửa sạch cặn bẩn

2. Vỡ ống thoát nước

Một nguyên nhân khác là do đường thoát nước của máy điều hòa bị nứt. Nếu đây là nguyên nhân gây máy điều hòa bị chảy nước thì bạn cần thay mới ống thoát nước của máy điều hòa. Bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa.

3. Lỗi lắp đặt

Lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc sẽ làm nước dội ngược lại máng hứng làm tràn máng hứng. Bọc cách nhiệt đường ống đồng sau lưng máy không tốt sẽ gây ra hiện tượng đọng sương. Và nước sẽ rơi nhỏ giọt sau lưng máy.

Hoặc điều hòa bị lắp nghiêng sang một bên khiến máng hứng bị nghiêng theo. Vì thế, nước sẽ chảy về đầu thấp của máng hứng và rò rỉ lên tường, sàn nhà. Lúc này, bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật đến cân chỉnh lại vị trí của đường ống thoát nước để khắc phục hiện tượng điều hoà rò rỉ nước.

4. Máy bị thiếu Gas

Máy bị thiếu gas có thể gây ra tình trạng bám tuyết trên dàn trao đổi nhiệt, là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máy điều hòa bị chảy nước, không đảm bảo đủ nhiệt độ mong muốn trong quá trình máy chạy và làm tan chảy tuyết ra máng hứng. Trong trường hợp này, bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành đến kiểm tra máy xem lý do vì sao thiếu gas và tiến hành xử lý.

5. Không vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ

Với tần suất hoạt động liên tục, lâu ngày, bụi bẩn sẽ bám vào dàn lạnh, dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước. Bạn nên tháo lưới lọc ra và vệ sinh sạch sẽ bằng cách dùng vòi xịt rửa nước vào lưới lọc, vẩy khô rồi lắp trở lại máy. Định kỳ 2 tuần 1 lần.

Lưu ý: Không được dùng nước nóng trên 40°C để rửa và sấy, vì nước nóng và máy sấy sẽ làm lưới bị biến dạng, bị hỏng. Với bụi bẩn khó rửa bạn có thể dùng nước rửa bát pha loãng để làm sạch lưới lọc. Để phòng ngừa máy lạnh chảy nước, người tiêu dùng nên vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh định kỳ 3-6 tháng/lần (tùy theo tần suất sử dụng máy).

Với những chiếc máy lạnh thông minh, mang đến sự tiện lợi tối đa cho người dùng như máy lạnh Mitsubishi Electric thì bản thân bạn có thể tự thực hiện việc vệ sinh máy lạnh tại nhà. Chỉ với 4 bước đơn giản mà không cần đến bất kì sự hỗ trợ nào của dụng cụ chuyên dụng, bạn vẫn dễ dàng lau chùi máy, giúp máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Cụ thể là việc lau chùi có thể giúp máy lạnh tiết kiệm đến 45%* điện năng so với máy không được vệ sinh (* Tiền điện được so sánh trong điều kiện phòng thí nghiệm của Mitsubishi Electric giữa máy có 08gr bụi và máy được làm sạch hoàn toàn).

Bên cạnh đó, máy điều hòa Mitsubishi Electric còn có chế độ bảo hành đến 2 năm cho toàn bộ máy và đến 5 năm đối với máy nén tại các trung tâm bảo hành trên toàn quốc. Khi khách hàng gặp sự cố về máy điều hòa, có thể gọi điện đến Trung tâm Bảo hành với hotline 1800 58 58 33 để được tư vấn bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình và nhiều năm kinh nghiệm.