AI Robot của Mitsubishi Electric – Phân loại và sắp xếp thực phẩm mềm một cách thông minh
AI Robot của Mitsubishi Electric được xem là một thiết bị đột phá, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, nơi sự tự động hóa và ứng dụng trí tuệ nhân tạo hòa quyện một cách linh hoạt và thông minh.
>>> For English, please click HERE
1. MÔ TẢ VIDEO:
- Camera cảm biến hình ảnh được gắn trên băng tải, hỗ trợ robot nhận diện màu sắc và hình dạng của từng chiếc bánh, sau đó phân loại những chiếc bánh bị lỗi hoặc có hình dạng không đạt chuẩn.
- Tay gắp thông minh được tích hợp trên robot sẽ gắp thả những chiếc bánh đạt chuẩn và xếp đều đặn - chính xác lên khay dựa theo các vị trí được thiết lập sẵn.
- Khả năng định vị tọa độ trên băng tải đang chạy (conveyor tracking) giúp robot có thể gắp nhanh và chính xác từng chiếc bánh đang di chuyển trên dây chuyền sản xuất.
- Cấu tạo tay gắp mềm được thiết kế chuyên dụng để gắp thực phẩm, giúp robot tác động một lực vừa phải trong quá trình gắp thả thực phẩm mềm mà không gây ảnh hưởng đến hình dạng của sản phẩm.
- Khả năng vận hành đảm bảo không gây rơi vãi dầu nhớt/mạt kim loại, đáp ứng tiêu chuẩn phòng sạch ISO Cleanroom an toàn trong sản xuất thực phẩm.
2. NHẬN DIỆN SẢN PHẨM LỖI MỘT CÁCH NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ
Với camera cảm biến hình ảnh MELSENSOR 2D tiên tiến được kết nối trên băng tải, robot có khả năng nhận diện chính xác hình dạng và màu sắc của từng chiếc bánh, sau đó tự động phân loại những sản phẩm lỗi hoặc không đạt chuẩn. Hỗ trợ cho quá trình kiểm soát chất lượng và chọn lọc thành phẩm một cách hiệu quả.
(Khả năng nhận diện hình ảnh 2D giúp quy trình sản xuất thực phẩm trở nên hiện đại và thông minh hơn, đồng thời nâng cao chất lượng thành phẩm đầu ra khi robot có thể phát hiện những chiếc bánh bị lỗi hoặc có hình dạng méo mó không đạt chuẩn)
![]() |
Chú thích:
|
3. THỰC HIỆN THAO TÁC GẮP THẢ NHANH VỚI ROBOT CÓ ĐỘ CHÍNH XÁC LÊN ĐẾN 0.01MM
Robot Mitsubishi Electric có thể vận hành với độ chính xác lên đến 0.01mm. Cùng với khả năng định vị tọa độ thông minh (conveyor tracking), robot có thể gắp nhanh và chính xác từng chiếc bánh trên băng tải đang chạy, đảm bảo tiến độ và năng suất tối ưu.
Việc ứng dụng robot thông minh với thao tác chính xác sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhờ khả năng hạn chế sai sót trong quy trình sản xuất. Cùng với tốc độ chu kỳ tối đa lên đến 0.29s giúp gia tăng sản lượng, đáp ứng đơn hàng nhanh chóng mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chất lượng không đồng đều. Khả năng làm việc liên tục của robot còn giúp tăng năng suất và giảm chi phí liên quan đến thời gian nghỉ của nhân công.
(Một số ứng dụng camera cảm biến hình ảnh được tích hợp trong dây chuyền sản xuất với robot, mang lại chức năng nhận diện hình ảnh 2D giúp robot Mitsubishi Electric có thể định vị tọa độ của từng chiếc bánh đang chạy trên băng tải, đồng thời xác định mặt gắp phù hợp để thực hiện các thao tác gắp thả chính xác)
4. ĐẢM BẢO HÌNH DẠNG VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA CÁC LOẠI THỰC PHẨM MỀM
![]() |
Robot được trang bị tay gắp mềm thông minh có đầu gắp làm từ chất liệu cao su mềm và thiết kế chuyên biệt để tiếp xúc thực phẩm:
|
5. ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM VỚI AI ROBOT ĐẠT TIÊU CHUẨN PHÒNG SẠCH
Robot Mitsubishi Electric đạt tiêu chuẩn phòng sạch ISO Cleanroom, đáp ứng mọi tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quy trình sản xuất thực phẩm an toàn nhờ khả năng vận hành không rò rỉ chất bôi trơn ra ngoài môi trường làm việc, và không mài mòn.
(Robot Mitsubishi Electric thực hiện thao tác cắt bánh một cách đều đặn, chính xác và an toàn trong quy trình sản xuất thực phẩm tại công ty Newtech Limited - Vương Quốc Anh. Tham khảo thêm tại đây)
6. KẾT LUẬN:
Những tiện ích của giải pháp robot thông minh đến từ Mitsubishi Electric không chỉ giúp doanh nghiệp tăng năng suất mà còn giảm thiểu lỗi trong quá trình sản xuất, mang lại lợi ích lớn cho ngành công nghiệp thực phẩm, đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, đạt chất lượng và đồng đều. Đây là một bước tiến quan trọng trong hệ thống tự động hóa công nghiệp, mở ra những triển vọng mới cho sự phát triển bền vững và hiệu quả trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm.